Có thể bạn quan tâm

Mainboard

Trong các thành phần cấu tạo máy tính, nếu CPU là yếu tố quyết định khả năng và tốc độ xử lý của hệ thống thì Mainboard đóng vai trò tạo ra một môi trường hoạt động ổn định cho tất cả các thiết bị khác. Kích thước của bo mạch chủ thường được chuẩn hoá để đảm bảo tương thích với các vỏ máy tính.

Đúng với tên gọi của nó, Mainboard hay còn gọi là Bo mạch chủ là một bảng mạch có tích hợp những khe cắm và những linh kiện, được đặt ở trung tâm của máy tính đóng vai trò điều khiển kiểm soát toàn bộ hệ thống hoạt động của máy tính. Nó phân phối điện năng cho CPU, RAM, quạt và tất cả các thành phần khác thuộc phần cứng của máy tính. Quan trọng nhất là bo mạch chủ tạo ra mối liên kết giữa các thành phần này với nhau.

Bo mạch chủ - Mainboard có thiết kế khá phức tạp trong đó có đế cắm CPU là bộ phận để lắp cố định các con chíp vào bo mạch chủ. Mỗi một Mainboard sẽ thích hợp với con chíp khác nhau, chỉ số của bo mạch càng cao thì càng phù hợp với con chíp hiện đại hơn.

Bộ phận thứ hai đó là Chipset cầu Bắc và chipset cầu Nam, quyết định sự tương thích của bo mạch chủ giữa CPU với RAM, giữa RAM với các khe mở rộng PCI và đôi khi là hiệu năng của Motherboard. Chip cầu Bắc đảm nhiệm vai trò kiểm soát tốc độ Bus cho phù hợp giữa các thiết bị và liên kết có bán cầu còn lại. Còn chip cầu Nam thì điều khiển các thành phần âm thanh, ổ cứng hay USB.

Một trong những bộ phận không kém phần quan trọng là thiết bị vào/ ra cơ sở BIOS khi chứa thiết đặt các thông số làm việc của hệ thống, được liên kết hàn dán trực tiếp vào bo mạch chủ hoặc cắm trên một đế cắm để có thể tháo rời.

Được hình thành từ rất nhiều các linh kiện khác nhau, và với nhiều mẫu mã, series cũng như các hãng sản xuất cung cấp khác nhau như ASUS, MSI, AsRock, GygaByte, Biostar, Raspberry,…  tùy theo từng nhu cầu sử dụng như bo mạch chủ của laptop được thiết kế cho việc sử dụng liên tục nhiều giờ mà không hao tốn quá nhiều năng lượng, bộ nhớ giúp lưu trữ dữ liệu và chạy những chương trình cùng một lúc và có thể dễ dàng kết nối với những thiết bị khác hay chiếc máy tính để bàn dành cho game thủ thường có bo mạch chủ mạnh mẽ, nhưng chi phí cũng đắt hơn rất nhiều so với những loại khác.