Lazada: - Mã giảm giá độc quyền từ các ngân hàng, thương hiệu nổi tiếng Click xem

A đây rồi: - Đón Tết trung thu, ưu đãi đến 50% cho nhiều ngành hàng Click xem

Lazada: - Ram máy tính dung lượng tốt giá ưu đãi CLick xem

Lazada: - Mainboard không thể rẻ hơn  CLick xem

Lazada: - CPU giá sốc không thể bỏ qua CLick xem

Lazada: - Nguồn máy tính tất cả đều rẻ CLick xem

Có thể bạn quan tâm

RAM

Trong một dàn máy tính hay laptop, bên cạnh CPU và Mainboard để có thể khởi động một máy tính thì thanh RAM cũng là thành phần cơ bản, cần thiết và khá quan trọng quyết định đến hiệu năng, tốc độ và khả năng đa nhiệm của máy tính.

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, hoạt động như bộ nhớ ngắn hạn, phản ánh các dữ liệu được lưu trữ trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau và có thể truy cập trực tiếp các dữ liệu đó dù ở bất kỳ vị trí nào. Bên cạnh đó, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau.

Bộ nhớ RAM là thiết bị trung gian giữa các phần cứng khác với nhiệm vụ là cung cấp thông tin cần thiết càng nhanh càng tốt. Có thể hiểu đơn giản là một khi một chương trình hay ứng dụng được khởi chạy, thông tin của nó được tạo ra và lưu trữ trên bộ nhớ RAM để cho các thành phần CPU, GPU lấy thông tin và xử lí.

Nếu như vài năm trước đây đa số các hệ thống đều được trang bị SDRAM (RAM tĩnh) thì hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều chủng loại DRAM (RAM động). Cấu trúc của hai loại RAM này tương đối giống nhau nhưng DRAM có khả năng truyền dữ liệu ở cả hai điểm lên và xuống của tín hiệu dựa trên nền tảng DDR nên tốc độ cao hơn

Trên thực tế, bản thân các loại RAM cũng có sự khác biệt. Cụ thể là sản phẩm gồm 3 loại: DDR I, II, và III có xung nhịp khác nhau từ 266MHz tới 1.6 GHz và giá cả giữa chúng cũng chênh lệch nhau rất nhiều. Và với mỗi kiểu RAM sẽ tương thích hệ thống CPU Intel hay AMD khác nhau. Thêm nữa là lựa chọn phụ thuộc vào chipset và nhu cầu làm việc của người dùng.

Dung lượng RAM đóng vai trò khá quan trọng. Bộ nhớ RAM càng lớn đồng nghĩa với việc nó có thể chứa dữ liệu 1 lúc của nhiều chương trình đang chạy song song do đó khả năng đa nhiệm càng trơn tru, mượt mà. CAS Latency là khái niệm đang dần được người dùng để ý, có sức ảnh hưởng đến tốc độ xử lý tổng thể của hệ thống, đặc biệt trong ép xung.

Một điểm nữa là tốc độ truyền tải dữ liệu của RAM hay còn gọi là bus RAM có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống, nhất là khi làm việc với nhiều tác vụ cùng một lúc và khối lượng truy xuất lớn. Thông dụng nhất hiện nay là các loại bus 333 và 400.

Hiện nay, trong cuộc chiến giành thị trường linh kiện máy tính và sản phẩm RAM nói riêng có khá nhiều “ông lớn” đáng nhắc đến như: KingMax, Kingston, Consair, Gskill, Dynet, Tiger,... mang những nét đặc trưng nổi bật, chất lượng ổn định và mức giá chấp nhận đang được mà các tín đồ công nghệ thường tìm đến khi có nhu cầu.