Có thể bạn quan tâm

Máy chiếu

Máy chiếu (projector) trong những năm gần đây đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề vì dễ bố trí, không chiếm quá nhiều diện tích, cho hình ảnh lớn và ưu thế về giá; đã trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ trong việc học tập, công việc cũng như giải trí.

Máy chiếu là một thiết bị có bộ phận phát ra ánh sáng và có công suất lớn, cho đi qua một số hệ thống xử lý trung gian (từ một số nguồn tín hiệu đầu vào). Với cơ chế trình chiếu hình ảnh lên mặt phẳng với kích thước lớn cho phép người dùng dễ dàng theo dõi thông tin một cách rõ nét ngay cả ở khoảng cách xa trong một không gian rộng.

Hiện nay, trên thị trường máy chiếu có rất nhiều loại công nghệ khác nhau như CRT, LCD, DLP, LCOS, LED và tương lai là công nghệ Laser. Nhưng phổ biến nhất là công nghệ LCD và DLP. Điều này liên quan đến cơ chế hoạt động bên trong để hiển thị hình ảnh.

Đa phần những người đam mê nghệ thuật thứ bảy đều công nhận projector là đối thủ đáng gờm của dòng TV cỡ lớn hiện nay khi so sánh các chỉ số kỹ thuật có cùng mức giá.

Thực tế máy chiếu là một thiết bị dạng nguyên khối, phụ kiện được tinh giãn hết mức có thể. Nhưng điều làm nên giá trị cho những chiếc máy chiếu đó chính là ở công nghệ được tích hợp. Độ sáng, độ tương phản và độ phân giải là ba chỉ số cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh của máy chiếu.

Thông thường, độ sáng được quan tâm nhiều nhất bởi chỉ số ANSI lumen càng cao thì chất lượng hình ảnh càng độc lập với ánh sáng bên ngoài. Và độ tương phản được biểu diễn bằng tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra được. Trong khi đó độ phân giải quyết định độ nét cũng như độ trong của hình ảnh trên màn chiếu và đo bằng điểm ảnh (pixel): SVGA (800×600), XGA (1024×768); SXGA (1280×1024); UXGA (1600×1200).

Chỉ số bù góc vuông cho khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu vuông góc với màn ảnh, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực cũng như bố trí máy linh hoạt.

Nếu có nhu cầu kết nối với những nguồn tín hiệu khác ngoài Laptop, người dùng nên xem xét các cổng kết nối phù hợp để có thể tận hưởng đa dạng các loại hình giải trí từ các thiết bị khác nhau. Gần như tất cả các máy chiếu đều có ít nhất một cổng composite và S-video. DVI và HDMI là hai loại cổng mới nhất dành cho kết nối các nguồn độ nét cao.

Bóng đèn và ống kính máy chiếu cũng là yếu tố đáng cân nhắc trước khi chọn mua bởi giá thành thay thế khá chát. Thông thường tuổi thọ của bóng đèn từ 2000 đến 3000 giờ, và tùy thuộc vào chế độ sử dụng. Hiện nay nhiều máy chiếu đã có thêm chế độ tiết kiệm (Eco - mode) vừa tăng tuổi thọ bóng đèn vừa tiết kiệm chi phí. Đồng thời người dùng nên sử dụng kèm với màn chiếu chuyên dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số thương hiệu máy chiếu uy tín: Viewsonic, Panasonic, Epson, Hiatchi, InFocus, BenQ,…